Dấu hiệu và cách điều trị bệnh bàn chân bẹt ở trẻ

Ngày đăng 26/10/2022 11:27

Bàn chân bẹt là một vấn đề về cơ xương khớp thường gặp ở trẻ em, tùy theo mức độ nghiêm trọng mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Bài viết tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn thêm về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bàn chân bẹt.

Chính xác thì bàn chân bẹt là gì?

ban-chan-bet-o-tre-nho

Bàn chân bẹt là tình trạng vòm dọc của lòng bàn chân thấp hơn bình thường, dẫn đến diện tích tiếp xúc rộng khi đứng và điển hình là gót chân bị vẹo.

Có hai dạng bàn chân bẹt là bàn chân bẹt sinh lý và bàn chân bẹt bệnh lý. Bàn chân bẹt sinh lý là một dạng của bàn chân bình thường phổ biến, linh hoạt và có tiên lượng thuận lợi. Bàn chân bẹt bệnh lý thường cứng nhắc, dẫn đến mất chức năng bàn chân và thường phải can thiệp, phẫu thuật.

Bàn chân bẹt có nguy hiểm cho trẻ không?

Bàn chân bẹt thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi vì vòm chân của chúng chưa phát triển. Vòm bàn chân phát triển trong suốt thời thơ ấu, nhưng ở một số người, vòm bàn chân có thể hoàn toàn không hình thành, dẫn đến bàn chân bẹt vẫn tiếp tục trưởng thành. Tuy nhiên, nếu không có triệu chứng, nó không phải là một bệnh và được gọi là "bàn chân phẳng linh hoạt", như đã nêu trước đây.

ban-chan-bet-o-tre-nho-2

Mặc dù "bàn chân bẹt linh hoạt" hoặc bàn chân phẳng sinh lý được coi là điển hình ở trẻ em sớm, nhưng các trường hợp nghiêm trọng (chẳng hạn như gót chân bị thúc mạnh) có thể tạo ra nhiều vấn đề khác nhau. đối với thanh niên khi tập thể dục như giảm tính linh hoạt, tăng nguy cơ té ngã, nhanh mỏi chân hơn ...

Nếu sự bất thường này kéo dài trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề gián tiếp cho trẻ như làm tổn thương cột sống, khớp háng, đầu gối,… cũng như gây dáng đi kém và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Do đó, trẻ em có bàn chân bẹt mềm nặng cần được khám và điều trị sớm với các loại lót hỗ trợ và huấn luyện tùy chỉnh.

Nếu trẻ bị chứng bàn chân bẹt bệnh lý hoặc bàn chân bẹt cứng với các triệu chứng như khó chịu và hạn chế hoạt động, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ và lập kế hoạch điều trị.

Nguyên nhân bàn chân bẹt

ban-chan-bet-o-tre-nho-4

Docấu trúc vòm bàn chân chưa phát triển hoàn thiện; Các dây chằng và khớp của trẻ em thường xuyên trong tình trạng chùng nhão; Các màng đệm chứa rất nhiều stroma; Di truyền của cha mẹ như một thuộc tính phân biệt…

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đi giày dép đế bằng thường xuyên là một yếu tố nguy cơ đối với sự phát triển của bàn chân bẹt ở trẻ. Hơn nữa, chấn thương và bất thường cấu trúc của xương ở cổ và bàn chân có thể gây ra chứng bàn chân bẹt cứng ở trẻ (bệnh lý).

Các triệu chứng của bàn chân bẹt ở trẻ em

Cấu trúc vòm của bàn chân trẻ sẽ bắt đầu hình thành trong khoảng thời gian từ 2-3 tuổi, cho thấy rằng bàn chân của trẻ sẽ dần dần ngừng bẹt. Do đó, cha mẹ bây giờ có thể dựa vào một số triệu chứng bàn chân bẹt ở trẻ sau đây để nhận biết và theo dõi tình trạng của con mình:

ban-chan-bet-o-tre-nho-3

+ "Dấu hiệu quá nhiều ngón chân" - nhiều ngón chân nhìn từ phía sau.

+ Khi nhìn từ phía sau, gót chân của trẻ bị vẹo và không thẳng hàng với chân.

+ Bàn chân của con bạn bằng phẳng, hoặc đế giày bị mòn không đều.

+ Dấu chân trên cát hoặc trên giấy không thể nhìn thấy.

+ Phần vòm bàn chân của trẻ không thể nhìn thấy từ bên trong khi trẻ đang đứng thẳng.

Kiểm tra và điều trị bàn chân bẹt hiệu quả

Đôi chân rất quan trọng đối với trẻ vì chúng giúp giữ thăng bằng, chịu lực và cho phép cơ thể di chuyển tự do. Điều quan trọng là phải sàng lọc và điều trị bàn chân bẹt ở trẻ em khi cần thiết, cho phép chúng tôi theo dõi sự phát triển của vòm bàn chân ở trẻ em, đo mức độ và xác định dạng bàn chân. Bàn chân bẹt của trẻ là sinh lý hay bệnh lý gì, từ đó có phương pháp can thiệp kịp thời và phù hợp với trẻ.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng,... Cải thiện tình trạng bàn chân bẹt hiệu quả ngay tại nhà với thiết bị vật lý trị liệu