Hướng dẫn chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 19/06/2019 21:43

Không phải ngẫu nhiên mà bóng đá được chọn là môn thể thao vua mà không phải bóng chuyền, bóng chày hay bất cứ một môn thể thao nào khác. Bóng đá có một sức hấp dẫn và lan tỏa vô cùng lớn đối với mọi giới tính và mọi lứa tuổi. 

Bóng đá là môn thể thao dành cho tất cả những người yêu bóng. Cũng chính vì vậy nhu cầu chơi bóng tăng lên cũng đồng nghĩa với việc có thêm nhiều sân bóng được mở ra để đáp ứng nhu cầu này. 

Hiện nay, mặt sân bóng được đầu tư chủ yếu là mặt sân cỏ nhân tạo. Sân cỏ nhân tạo dễ chăm sóc lại phù hợp với thể trạng của người Việt. Vậy với mặt sân cỏ nhân tạo, bạn đã lựa chọn được một đôi giày đá bóng dùng luyện tập  và thi đấu phù hợp cho mình hay chưa? Dưới đây là hướng dẫn chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo dành cho bạn.

1. Phần quan trọng nhất – Đế giày

Việc chọn nhầm đế giày không chỉ khiến cho bạn dễ gặp chấn thương mà thập chí có thể gây nguy hiểm cho người chơi cùng. Hiện nay, có 3 loại đế thường được sử dụng khi chơi bóng trên mặt cỏ nhân tạo là đế TF (đinh dăm), IC (đế bằng) và AG (đinh tán). Đây là 3 loại đế giày phù hợp nhất với mặt sân cỏ nhân tạo, mức độ cụ thể được đánh giá như sau:

Hướng dẫn chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo

- Đế TF (đinh dăm): Đây lại đế có mức độ phù hợp cao nhất trong 3 loại. Giày đinh TF không phải là giày được thiết kế chuyên dụng cho sân cỏ nhân tạo tuy nhiên do chất lượng sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thấp hơn so với mặt bằng chung trên thế giới. Giày đế TF có sức bám mặt sân tốt trong điều kiện sân cứng, cỏ ngắn ở cả điều kiện sân khô lẫn ướt. Ngoài ra thì các thao tác bóng với gầm giày cũng đạt được độ chuẩn xác cao.

- Đế IC (đế bằng): Đế IC được thiết kế chuyên dụng cho bóng đá trong nhà. Đế IC bằng phẳng, khả năng xử lý bóng của đế IC cũng tốt hơn đề TF. Tuy nhiên thì độ bám sân không tốt. Nếu trong điều kiên sân ướt còn dễ bị trơn trượt gây ra chấn thương.

- Đế AG (đinh tán): Đế đinh tán mới là loại giày được thiết kế chuyên dụng cho mặt cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, do mặt cỏ nhân tạo ở Việt Nam chưa đạt chuẩn và còn ngắn nên đế giày đinh tán vẫn còn hơn cao. Nếu người chơi không quen sử dụng và chưa xử lý thuần thục trong các pha xử lý thì rất có thể gặp phải chấn thương như lật cổ chân, trật khớp.

2. Form giày

Form giày cũng là một yếu tố quan trọng cần được xem xét. Tùy thuộc vào hình dáng bàn chân mà bạn nên lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp. Một đôi giày quá chật hay quá rộng đều có thể khiến bạn bị hạn chế trong các pha xử lý bóng.

3. Giá cả 

Giá cả cũng là một trong những tiêu chí được nhiều người quan tâm. Nếu bạn mới chơi, một đôi giày trong khoảng giá 300.000 có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Khi đã có kỹ năng tốt, bạn có thể đổi sang một đôi giày bóng đá chính hãng có giá cao hơn và chất lượng tốt hơn. 

Không chỉ đối với mặt sân cỏ nhân tạo mà với bât kỳ loại sân nào, giày cũng là yếu tố quan trọng nhất. Không phải giày càng đắt càng tốt mà hãy lựa chọn một đôi giày phù hợp nhất với bạn.