Cách massage khi bị đau bụng dưới âm ỉ kèm đau lưng

Ngày đăng 09/11/2021 11:33

Với chị em phụ nữ, tình trạng đau bụng dưới và đau lưng là những hiện tượng thường gặp, đặc biệt là vào khoảng thời gian kinh nguyệt, đây cũng có thể là một biểu hiện liên quan đến tử cung, buồng trứng. Những cơn đau này có thể gây khó chịu, mệt mỏi khiến cơ thể không có tinh thần, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Nếu bị đau nặng hơn, chị em có thể cần đến bác sĩ để được điều trị đúng cách.

cach-massage-khi-bi-dau-bung-duoi-am-i-kem-dau-lung

Cách massage khi bị đau bụng dưới âm ỉ kèm đau lưng

Trong hoặc trước thời gian kinh nguyệt, tử cung thường phải thực hiện co bóp để đẩy kinh nguyệt ra ngoài, những cử động co bóp này là một trong những nguyên nhân chính gây nên cơn đau nhức bụng dưới dữ dội, nhiều chị em còn có thể cảm nhận được cả cơn đau ở sau lưng. Thông thường, sau thời kì kinh nguyệt cơn đau sẽ tự dịu đi và biến mất, vì vậy ta không cần quá lo lắng khi gặp tình trạng này. Ngoài ra, trong thời kì này ta nên tránh vận động, có thể sử dụng túi chườm ấm, ăn đồ ăn nóng và đồ ngọt có thể giúp cơ đau giảm bớt hiệu quả.

cach-massage-khi-bi-dau-bung-duoi-am-i-kem-dau-lung-1

Nếu sau thời kì kinh nguyệt cơn đau không thuyên giảm mà còn trở nên thêm dữ dộivậy thì đây có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ.

Một trong những căn bệnh có biểu hiện đau nhức vùng bụng dưới và đau nhức lưng đó chính là căn bệnh u xơ tử cung. Thông thường, các u ở tử cung thường là các khối u xơ lành tính, tuy nhiên vì bệnh này rất khó phát hiện để được điều trị kịp thời, nên khối u này có thể biến chứng thành ác tính và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh. Biểu hiện bệnh còn bao gồm rối loạn kinh nguyệt, tiểu khó, đau xương chậu và lưng dưới dữ dội.

U nang buồng trứng là khi buồng trứng xuất hiện các khối u di lượng dịch tụ tiết ra ở buồng trứng biến đổi bất thường. Những khối u này lớn hơn có thể gây chèn ép các bộ phận xung quanh, từ đó dẫ tới đau nhức bụng dưới và thắt lưng, ra nhiều khí hư, tăng cân không kiểm soát.

Với những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, khả năng mắc viêm cổ tử cung có thể lên tới 30%. Để làm giảm tình trạng này, ta cần vệ sinh vùng kín đúng cách, sử dụng các biện pháp an toàn một cách khoa học để tránh gây nhiễm trùng cho bộ phận sinh dục.

cach-massage-khi-bi-dau-bung-duoi-am-i-kem-dau-lung-3

Bên cạnh các nguyên nhân trên, có rất nhiều bệnh lý khác cũng có những triệu chứng bệnh tương tự. Vì vậy để có thể chữa bệnh dứt điểm, ta cần đến bệnh viện để được điều trị đúng cách. Ngoài ra, để có thể giảm đau nhức tại nhà, người bệnh cũng có thể áp dụng phương pháp massage hoặc sử dụng máy massage giúp giảm đau bụng dưới và đau lưng hiệu quả.

  Khi thực hiện massage, ta có thể sử dụng một số dầu massage hoặc dầu gừng có tính nóng để massage trên vùng bị đau nhức. Người bệnh có thể massage trong tư thế ngồi thẳng lưng hoặc nằm thư giãn trên đệm. Hai tay thoa đều dầu đặt chồng lên nhau, sau đó áp vào bụng và thực hiện xoa theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 1 phút, sau đó thực hiện tương tự theo chiều ngược lại.

cach-massage-khi-bi-dau-bung-duoi-am-i-kem-dau-lung-4

Với những cơn đau vùng thắt lưng, ta cần nhờ người thân thực hiện xoa bóp, dùng hai bàn tay xoa bóp dọc theo hai bên xương sống từ mông đến eo, ta có thể tập trung massage nhiều hơn cho những phần đau hơn. Thực hiện massage thường xuyên có thể giúp giảm các triệu chứng đau lưng hiệu quả.