Nguyên nhân đau tức ngực khi tập thể dục

Ngày đăng 05/10/2021 09:33

Đôi khi ngay trong lúc tập thể dục thể thao, chạy bộ ngoài trời, đạp xe, bơi lội, hay đang trên máy chạy bộ tại nhà, tập luyện với giàn tạ đa năng… một số người cảm thấy có cơn đau thắt ở ngực. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là gì? Có nguy hiểm không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

nguyen-nhan-dau-tuc-nguc-khi-tap-the-duc

Phần lớn những trường hợp bị đau thắt ngực trong khi tập thể thao

1. Nhồi máu cơ tim

Trường hợp đau tức ngực khi tập thể dục do bị nhồi máu cơ tim có tính chất giống với cơn đau thắt ngực không ổn định. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột và đau ngực bên trái, sau đó đau lan ra cánh tay trái. Người bệnh thường bị đau ngực kèm khó thở, thở nhanh, vã mồ hôi, mệt mỏi, hoảng loạn... 

Thông thường đối với trường hợp này, người bệnh có tiền sử các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và rối loạn mỡ máu nặng. 

nguyen-nhan-dau-tuc-nguc-khi-tap-the-duc-1

Trường hợp này khá nguy hiểm. Vì vậy, khi xảy ra cơn đau thắt ngực, người bệnh cần được cấp cứu kịp thời tại các cơ sở y tế, tránh khả năng nguy hiểm đến tính mạng.

2. Thiếu máu cục bộ cơ tim mãn tính

Cơn đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim xảy ra phần lớn do người bệnh luyện tập thể thao quá sức. Tình trạng này dẫn đến thiếu máu nuôi, thiếu oxy đến cung cấp cho tim. 

nguyen-nhan-dau-tuc-nguc-khi-tap-the-duc-2

Đối với trường hợp đau tức ngực này, người bệnh cần nghỉ ngơi, cơn đau sẽ giảm nhanh chóng và nó thường không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

3. Do đau thần kinh liên sườn

Các dây thần kinh liên sườn bị tổn thương có thể do bị chèn ép, bị chấn thương hoặc viêm nhiễm… và gây ra cơn đau thắt ngực. 

Cơn đau thắt ngực ở dạng này có tính chất dai dẳng, đau khu trú một vùng của dây thần kinh bị viêm. Cơn đau này có thể đáp ứng tốt với một số thuốc giảm đau, kháng viêm thông thường. 

nguyen-nhan-dau-tuc-nguc-khi-tap-the-duc-3

Đây là cơn đau thắt ngực lành tính nhất, thường xảy ra ở một số người tập thể thao quá sức, gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh liên sườn.

4. Bị chấn thương gây tràn khí khoang màng phổi

Trường hợp tập thể thao quá sức làm tổn thương, gây tràn khí khoang màng phổi cũng có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau thắt ngực. 

Vị trí cơn đau thường cùng bên với màng phổi bị tổn thương. Cơn đau không lan rộng nhưng nó có thể khiến người bệnh cảm thấy khó thở và hô hấp bị hạn chế.

nguyen-nhan-dau-tuc-nguc-khi-tap-the-duc-4

5. Những người bị ung thư phổi

Cơn đau thắt ngực thường xuất hiện đột ngột ở những người trẻ tuổi khi tập thể thao hoặc bất cứ khi nào. 

Vị trí đau thường là đau bên phải, đau sâu trong phổi khiến người bệnh có cảm giác khó thở, ho dai dẳng, thậm chí ho ra máu và sụt cân nhanh... 

6. Do cong vẹo cột sống gây đau ngực

nguyen-nhan-dau-tuc-nguc-khi-tap-the-duc-5

Tình trạng đau thường xảy ra ở một số người có dị tật về cột sống. Cơn đau ngực có thể liên quan đến vận động hoặc không liên quan đến vận động.

Nhìn chung, đau thắt ở ngực được chia làm các nguyên nhân do liên quan tới bệnh mạch vành, hoặc do các nguyên nhân khác không liên quan tới mạch vành. Tình trạng đau khi thể thao nhiều khả năng do vận động quá sức, vì thế chỉ cần nghỉ ngơi, thư giãn, chú ý tập theo thể trạng. Trường hợp đau do bệnh lý cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám, xác định nguyên nhân và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.