Hướng dẫn điều trị sưng đau mắt cá chân

Ngày đăng 14/10/2021 16:08

Sưng đau mắt cá chân là tình trạng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải ở một vài thời điểm trong cuộc sống, nhất là khi vận động mạnh, chơi thể thao.

huong-dan-dieu-tri-sung-dau-mat-ca-chan

Hướng dẫn điều trị sưng đau mắt cá chân

Mắt cá chân bị sưng đau mang đến cảm giác khó chịu ở vùng khớp cổ chân. Nó có thể là hậu quả của một chấn thương hoặc do viêm khớp. Bong gân khiến đau mắt cá chân chiếm khoảng 85% số trường hợp. Khi bị bong gân, dây chằng quanh khớp bị rách hoặc căng giãn quá mức. 

Nguyên nhân gây đau mắt các chân phổ biến khác là do: Viêm khớp, bệnh gout, tổn thương thần kinh, chấn thương thần kinh, ttắc nghẽn mạch máu, nhiễm trùng khớp cổ chân.

huong-dan-dieu-tri-sung-dau-mat-ca-chan-1

Tình trạng sưng đau mắt cá chân có thể nhẹ nhàng và sớm hồi phục sau thời gian ngắn. Nhưng cũng có thể khá nặng nề, ảnh hưởng không nhỏ đến đó đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Để điều trị sưng đau mắt cá chân tại nhà người bệnh cần nghỉ ngơi đầy đủ tránh không để mắt cá chân chịu thêm áp lực; Chườm lạnh vài lần trong ngày, liên tiếp khoảng 3 ngày để giảm sưng; Có thể quấn băng quanh cổ chân để hạn chế cử động của khớp; Kê cao chân khi ngủ.

huong-dan-dieu-tri-sung-dau-mat-ca-chan-2

Đối với tình trạng bệnh không quá nặng, người bệnh được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm. Ngoài ra là các loại thuốc chống thấp khớp, điều trị loãng xương...

Đối với những trường hợp chấn thương khiến mắt cá chân bị gãy hoặc viêm khớp ở thể nặng, nếu sử dụng thuốc điều trị cũng không hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp can thiệp phẫu thuật.

Một số phương pháp phẫu thuật thường sử dụng trong điều trị sưng, đau mắt cá chân:

huong-dan-dieu-tri-sung-dau-mat-ca-chan-3

- Phương pháp sửa chữa xương bị gãy: Phương pháp này thường được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật mắt cá chân. Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng loại xương và mức độ xương bị gãy mà có sự chỉnh sửa cho phù hợp. Một số trường hợp có thể phải cần sự hỗ trợ của nẹp kim loại, ốc vít để cố định các mảnh xương gãy.

- Phương pháp nội soi mắt cá chân: Khi thực hiện phẫu thuật nội soi khớp cổ chân, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ trên da để đưa nguồn sáng, dụng cụ can thiệp vào mắt cá chân. Sau đó, bác sĩ quan sát qua màn hình và sử dụng dụng cụ để lấy các mảnh xương vỡ ra, kết hợp sửa lại phần dây chằng bị tổn thương.

huong-dan-dieu-tri-sung-dau-mat-ca-chan-4

- Phẫu thuật thay khớp mắt cá chân: Đây là phương pháp ít được sử dụng, phẫu thuật thay khớp mắt cá chân chỉ được áp dụng khi khớp bị viêm và chức năng bị tổn hại nghiêm trọng, dù đã điều trị nội khoa nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Để thực hiện phẫu thuật thay khớp mắt cá chân, bác sĩ sẽ phải rạch một vết trên mắt cá chân, sau đó tiến hành loại bỏ phần xương và sụn khớp bị hư hại. Bước tiếp theo, dùng loại keo sinh học đặc biệt để gắn thêm các bộ phận của khớp. Ngoài ra, bác sĩ sẽ sử dụng một mảnh ghép kết nối hai đầu của xương chày và đặt ốc vít để ổn định mắt cá chân.

huong-dan-dieu-tri-sung-dau-mat-ca-chan-5

Để phòng ngừa chấn thương gây sưng đau khớp cổ chân các bạn nên thực hiện đúng tư thế khi mang vác vận động. Khi tập thể thao như chạy bộ, đạp xe, gym, aerobic, kể cả sử dụng máy chạy bộ, giàn tạ đa năng cũng cần khởi động thật kĩ.

Sau khi kết thúc bài tập hãy massage để cơ thể được thư giãn và phục hồi. Việc sử dụng ghế massage sẽ giúp phục hồi năng lượng nhanh chóng.