Cách massage khi bị đau vùng dưới xương ức

Ngày đăng 09/12/2021 17:19

Vùng dưới xương ức hay còn được gọi là vùng thượng vị, có phạm vi từ rốn lên đến xương ức. Đau nhức vùng dưới xương ức có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm mà người bệnh cần phải cảnh giác và khám chữa kịp thời, tránh kéo dài có thể khiến bệnh thêm nghiêm trọng. Một số bệnh có biểu hiện đau nhức vùng thượng vị bao gồm viêm thực quản, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày,….

Cach-massage-khi-bi-dau-vung-duoi-xuong-uc

Cách massage khi bị đau vùng dưới xương ức

 Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới đau nhức vùng thượng vị. Nguyên nhân đâu tiên đó có thể xuất phát từ tình trạng khó tiêu. Sau khi thức ăn đưuọc chuyển đến dạ dày, dạ dày sẽ tự động tiết ra một lượng axit để giúp tiêu hóa thức ăn, tuy nhiên trong một số trường hợp loại axit này có thể dẫn đến hiện tượng kích ứng niêm mạc hệ tiêu hóa. Tình trạng khó tiêu có thể có những phản ứng như ợ hơi, đầy hơi trong bụng, có cảm giác buồn nôn sau khi ăn.

Cach-massage-khi-bi-dau-vung-duoi-xuong-uc-1

Nguyên nhên tiếp theo dẫn đến đau nhức dưới xương ức đó là do trào ngược dạ dày. Người bị trào ngược dạ dày có thể cảm thấy đau nhức vùng thượng vị do lượng axit ở dạ dày trào ngược lên thực quản gây đau rát ở ngực và cổ họng, bên cạnh đó còn đi kèm với những triệu chứng như ho, đắng miệng, cảm giác bị nghẹn ở cổ họng và ngực.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học cũng có thể dẫn đến tình trạng đau nhức vùng thượng vị. Nên ăn đủ bữa, không nên ăn quá no tránh tạo áp lực lên dạ dày, ngủ đủ giấc, giữ tinh thần luôn thoải mái cũng có thể giúp giảm khả năng mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Cach-massage-khi-bi-dau-vung-duoi-xuong-uc-2

Để có thể điều trị bệnh sớm nhất, khi có những triệu chứng đau nhức ta cần ngay lập tức đến các bệnh viện để được khám chữa kịp thời. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể thực hiện massage tại nhà giúp giảm đau nhức vùng dưới xương ức hiệu quả.

Khi thực hiện massage, ta cũng có thể sử dụng một số loại tinh dầu massage yêu thích để giúp cơ thể được thư giãn, đồng thời đem lại hiệu quả massage tốt hơn.

Cach-massage-khi-bi-dau-vung-duoi-xuong-uc-3

Trước khi thực hiện massage, ta có thể thực hiện chườm nóng lên phần bị đau để giúp giảm đau nhanh chóng, các cơ và mạch máu được thư giãn sẽ giúp đem lại hiệu quả giảm đau tốt hơn.

Đầu tiên, ta xoa hai bàn tay lại với nhau đến khi lòng bàn tay nóng lên, nếu dùng dầu massage thì ta cũng sẽ xoa đến khi dầu ấm lên thì áp lên vùng dưới xương ức. Hai tay đồng thời thực hiện day ấn nhẹ nhàng ở hai bên xương ức theo chiều hướng ra ngoài trong khoảng 1 phút, sau đó tiếp tục xoa theo chiều ngược lại với thời gian tương tự.

Cach-massage-khi-bi-dau-vung-duoi-xuong-uc-4

Tiếp theo, hai tay liên tiếp thực hiện động tác vuốt lên dọc theo chiều xương ức. Bắt đầu từ điểm giữa ngực, sau đó vuốt nhẹ nhàng theo chiều chéo lên hai bên. Thực hiện đều đặn cả hai tay, với mỗi bên xương ức ta thực hiện massage trong 1 phút.

Ngoài ra, ta cũng có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt giúp giảm thiểu các triệu chứng bệnh vùng thượng vị hiệu quả. Ta có thể thực hiện bấm lần lượt các vị trí Trung quản, huyệt Túc tam lý, huyệt Cụ khuyết có tác dụng điều trị bệnh tiêu hóa rất tốt. 

Các bạn cũng có thể trang bị và sử dụng ghế massage toàn thân, đệm ghế massage lưng để giúp massage chủ động và hiệu quả tại nhà !