Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Ngày đăng 27/06/2023 15:51

Thoái hóa cột sống cổ được xem là một trong những bệnh lý xương khớp phổ biến với khoảng 2/3 dân số bị ít đau ít nhất một lần trong cuộc đời. Trái với suy nghĩ đây là bệnh của người già, những người trẻ 25 – 30 tuổi lại là đối tượng có nguy cơ bị ảnh hưởng do tính chất công việc, sinh hoạt thiếu lành mạnh. Trong nội dung dưới đây Daviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ nhé.

5 triệu chứng đốt sống cổ bị thoái hóa

trieu-chung-thoai-hoa-dot-song-co

- Đau nhức: Người bệnh xuất hiện các cơn đau mỏi ở quanh vùng cổ - gáy, cổ - vai, đôi khi gây vẹo hoặc sái cổ. Cơn đau lan ra tới vùng đầu, có thể đau từ vùng chẩm, trán, xuống vai gáy, lan ra cánh tay.

- Mất cảm giác ở tay: Khi rễ thần kinh bị chèn ép, người bệnh có cảm giác bị đau tê giống như điện giật đi từ vai xuống tới cánh tay. Một số trường hợp bệnh nặng khiến cho người bệnh bị teo cơ, yếu liệt, mất cảm giác, cầm nắm khó khăn.

- Bị cứng cổ vào buổi sáng: Nếu như thời tiết trở lạnh, cùng với tư thế ngủ buổi đêm không đúng thì người bệnh có thể bị cứng cổ vào sáng hôm sau. Tình trạng cứng cổ khiến cho người bệnh gặp khó khăn khi cúi, gập, xoay, ngửa cổ. Nhiều người bị đau ê ẩm vùng gáy, sau đầu, cơn đau lan sang mảng đầu bên phải, gia tăng mức độ khi hắt hơi, ho. Một số trường hợp lại bị đau liên tục, không thể thực hiện qua đầu sang trái hoặc phải, mà phải xoay toàn bộ cơ thể.

- Dấu hiệu Lhermitte: Đây là triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống đa xơ cứng. Người bệnh có cảm giác khó chịu đột ngột như có một luồng điện di chuyển từ cổ xuống xương sống, lan sang ngón tay, ngón chân. Tình trạng có thể trầm trọng hơn khi bệnh nhân cúi cổ về phía đằng trước.

- Các triệu chứng khác: Nếu như bị tổn thương đốt C1 – C2 hoặc C4 thì người bệnh có thể gặp phải chứng nấc, ngáp, chóng mặt, mất thăng bằng…

Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nếu như không được chẩn đoán từ sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe:

bien-chung-thoai-hoa-dot-song-co

- Rối loạn tiền đình: Thoái hóa cột sống khi chỉ gây tổn thương tại lỗ tiếp hợp mà còn nguy cơ gây thiếu máu não và rối loạn tiền đình. Người bệnh có những biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, người cao tuổi còn tăng khả năng bị chấn thương.

- Thoát vị đĩa đệm cổ: Cột sống bị thoái hóa lâu ngày không điều trị có thể chuyển sang thoát vị đĩa đệm cổ. Quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn, nguy cơ gây rối loạn cảm giác, rối loạn tiểu tiện, thậm chí là bại liệt.

- Yếu và tê nhiều vị trí: Chủ yếu là từ cổ trở xuống. Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất. Khi gai xương và ống sống bị thụ hẹp khiến tủy sống bị chèn ép. Điều này khiến cho người bệnh bị yếu liệt các vị trí ở bên dưới cổ, kèm theo đau nhức dữ dội.

Cải thiện sau điều trị thoái hóa đốt sống cổ với dụng cụ vật lý trị liệu.