Chấn thương thường gặp khi chơi Golf

Ngày đăng 10/05/2023 16:32

Golf được xem là môn thể thao “quý tộc” được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe cũng như thư giãn tinh thần. Nó đỏi hỏi người chơi có thể lực tốt, sự tập trung cao và kỹ thuật chuẩn. Tuy cường độ hoạt động thấp hơn so với các môn thể thao cạnh tranh nhưng vẫn có nhiều người bị chấn thương khi chơi golf.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về những chấn thương thường gặp khi chơi Golf. Việc chủ động tìm hiểu về các chấn thương cũng như cách phòng ngừa sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Chấn thương phổ biến khi chơi Golf

Những chấn thương có thể gặp ở những người chơi golf gồm:

chan-thuong-pho-bien-khi-choi-golf

- Đau lưng: Khi chơi, động tác vặn người quất bóng có thể gây ra áp lực lớn lên cột sống và các cơ. Tư thế cong người khi chơi trong thời gian dài cũng có thể gây ra tình trạng co cứng cơ lưng và dẫn tới những chấn thương nghiêm trọng. Để hạn chế thì các bạn nên tập thêm các bài kéo giãn cơ và tăng cường độ dẻo dai cho cơ lưng.

- Viêm gân ở khuỷu tay: Hội chứng đau khuỷu tay golf xảy ra khi có tổn thương gân bên trong, và nó càng nặng hơn khi người chơi vặn người đánh bóng.

- Tổn thương chóp xoay vai: Bộ phận này có thể bị chấn thương do những áp lực lớn khi đánh bóng hoặc người chơi đánh trúng vào những vật cản như đá, rễ cây, hoặc thường gặp hơn là luyện tập quá sức. Những động tác lặp đi lặp lại khi chơi golf cũng gia tăng khả năng bị viêm dây chằng, viêm túi thanh mạc hoặc bị rách cơ vai. Cơn đau gia tăng khi người chơi đưa tay quá đầu, đánh bóng.

- Đau cổ tay: Các chuyển động diễn ra thường xuyên ở tốc độ nhanh có thể khiến chấn thương cổ tay, hay gặp nhất là viêm dây chằng, sưng gân.

chan-thuong-pho-bien-khi-choi-golf-2

- Đau đầu gối: Thời điểm bắt đầu thực hiện cú đánh bóng là khi đầu gối chịu lực căng lớn để giúp giữ thăng bằng cho trục xoay của hông. Lực tác động mạnh kích thích liên tục vào đầu gối về lâu dài dẫn tới tổn thương dây chằng, khiến rách, đứt và gây ra các cơn đau dữ dội tại vùng khớp gối.

- Chấn thương bàn tay và ngón tay: Các chuyển động nhanh khi chơi golf cũng gây ra các tổn thương ở bàn tay và ngón tay. Phổ biến nhất là viêm gân, gãy hoặc dị dạng các ngón.

- Chấn thương cổ: Hay gặp ở những người mới chơi do chưa quen với động tác xoay vặn người đột ngột. Nó khiến cơ cổ bị co thắt, khiến cổ bị cứng và đau.

- Chấn thương bàn chân và mắt cá: Xuất hiện ở những người chơi golf mất thăng bàn bàn chân, thực hiện sai kỹ thuật, đánh bóng trên bề mặt không bằng phẳng. Các chấn thương thường thấy là bong gân, viêm gân mắt cá chân hoặc xương bàn chân, bàn chân bị phồng rộp.

- Chấn thương hông: Cơ hông khá linh hoạt và chịu được áp lực lớn, nhưng nó lại rất dễ chấn thương do chuyện động xoay vặn khi chơi golf.

Trên đây là một số chia sẻ từ Daiviet Sport về Chấn thương thường gặp khi chơi Golf. Các bạn hãy lưu ý để chăm sóc sức khỏe tốt hơn khi tham gia môn thể thao này nhé !

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html