Hiểu về tình trạng trật khớp cổ chân

Ngày đăng 08/07/2023 10:57

Trật khớp cổ chân là một trong những chấn thương tương đối phổ biến, gây ra nhiều đau nhức cũng như khó chịu, ảnh hưởng tới hoạt động đi lại hàng ngày. Không những vậy, nếu như tình trạng trật cổ chân không được điều trị kịp thời còn có nguy cơ dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng khác.

Trong bài viết này các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm Hiểu về tình trạng trật khớp cổ chân nhé.

Trật khớp cổ chân là gì ?

trat-khop-co-chan

Trật khớp cổ chân là khi vị trí của các đoạn xương ở cổ chân không đúng với cấu tạo sinh lý tự nhiên, gây ảnh hưởng tới các phần khớp còn lại. Đa số các trường hợp bị trật chân thường xảy ra khi chúng ta có cử động mạnh, lặp lại động tác nhiều lần trong thời gian dài, sử dụng giày cao gót…

Tình trạng trật khớp cổ chân có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và thường đi kèm với gãy xương mắt cá chân hơn là chỉ bị bong gân.

Dấu hiệu trật khớp cổ chân

Trật khớp cổ chân có thể gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh bởi các cơn đau dai dẳng ngay cả khi không vận động. Các triệu chứng điển hình gồm:

- Sưng phù và bầm tím ở vùng da quanh khớp.

- Xuất huyết tại các điểm bị tổn thương.

- Khó khăn khi cử động khớp mắt cá chân.

- Bị suy giảm khả năng vận động.

- Mắt cá chân bị biến dạng.

Nguyên nhân gây trật khớp cổ chân

trat-khop-co-chan-2

Hầu hết các trường hợp bị trật khớp cổ chân là có liên quan tới xương cùng các dây chằng ở bộ phận này dính chấn thương. Có thể là do vấp ngã, va chạm mạnh khiến cho cổ chân bị lệch khỏi vị trí ban đầu, chấn thương thể thao gây tình trạng nứt xương cổ chân, rách dây chằng, rèn luyện thể chất quá mức.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị trật khớp cổ chân gồm có: Người tham gia vào các hoạt động thể thao có cường độ vận động mạnh; Từng bị bong gân mắt cá chân, gãy chân hoặc trật khớp cổ chân; Mắt cá chân có dị tất khác thường từ khi sinh ra; Mắc chứng Ehlers-Danlos với các biểu hiện là da, mô, khớp lỏng lẻo (do quá trình sản xuất collagen bất thường); Người thường xuyên hút thuốc lá; Thừa cân, béo phì.

Trật cổ chân bao lâu thì khỏi?

Thời gian điều trị trật khớp cổ chân phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, thứ hai là cách mà chúng ta xử lý khi khớp vừa bị trật. Nhìn chung, sau khi được điều trị thì cũng mất 6 – 12 tuần để người bệnh có thể phục hồi lại chức năng như cũ.

Khi bị trật khớp cổ chân các bạn nên áp dụng biện pháp sơ cứu RICE. Gồm có: R – Relax – nghỉ ngơi, hạn chế vận động; I – Ice – chườm đá lạnh để giảm đau, sưng; C – Compression, dùng băng thun để băng ép từ bàn chân cho tới đầu gối; E – Elevation - Nằm kê chân cao một chút để giúp máu lưu thông thuận lợi hơn.

Sau khi sơ cứu các bạn cần vào bệnh viện để được khám, xác định mức độ tổn thương và được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp giúp nhanh khỏi và không để lại di chứng !

Nguồn: phục hồi chức năng với  máy tập phục hồi chức năng tay chân.