Lợi ích của massage bấm huyệt dưới bàn chân

Ngày đăng 19/06/2019 15:02

Massage bấm huyệt là liệu pháp chữa bệnh của Y học cổ truyền được lưu truyền và sử dụng rộng rãi từ xưa đến nay. Không chỉ ở riêng Việt Nam hay các nước Đông Nam Á mà cả nhiều nước khác nhau trên Thế giới. Liệu pháp này sử dụng các thao tác tay như xoa bóp, day, ấn, miết, bấm… tác động trực tiếp lên da thịt và gián tiếp lên các cơ quan nội quan, các gốc thần kinh, mạch máu… gây ra một số thay đổi về nội tiết và thể trạng.

Huyệt đạo được cho là các vị trí nơi “khí của tagnj phủ, kinh lạc, cân cơ xương khớp ra – vào cơ thể, chúng phân bố khắp nới trên cơ thể. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trên cơ thể người có 108 huyệt đạo, trong đó có 72 huyệt đạo cơ bản và 36 tử huyệt. Các huyệt đều có liên hệ mật thiết với kinh mạch và phủ tạng, chính vì vậy, massage bấm huyệt được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh lí khác nhau.

Hai bàn chân nâng đỡ cả cơ thể chúng ta cũng chính là nơi phản ánh rõ nhất tình trạng sức khỏe của chúng ta. Rất nhiều bệnh như viêm khớp, tiểu đường, rối loạn thần kinh… có những biểu hiện đầu tiên xuất hiện ở lòng bàn chân. Lí do là bởi đôi bàn chân của chúng ta là vị trị tập hợp rất nhiều huyệt đạo của cơ thể. Việc bấm huyệt lòng bàn chân có tác dụng khai thông kinh mạch và tăng cường sức khỏe cho các cơ quan liên quan.

Lợi ích của massage bấm huyệt dưới bàn chân

Các khu vực phản xạ tại lòng bàn chân và các bộ phận cơ thể tương ứng như sau:

- Đầu ngón chân phản chiếu khu vực đầu

- Khu vực quả bóng phản chiếu phần ngực và tim

- Vòm bàn chân phản chiếu bộ phạn gan, thận, tụy

- Gót chân phản chiếu phần lưng và ruột thấp

Massage bấm huyệt chân mỗi ngày được các chuyên gia chứng nhận đem lại lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:

- Kích thích lưu thông, cải thiện tuần hoàn

- Giảm đau tại chỗ

- Xoa dịu căng thẳng, stress

- Ngăn ngừa chấn thương

- Ngăn ngừa và chữa một số bệnh nhẹ, cảm lạnh…

- Kích thích hoạt động của các cơ quan nội tạng 

- Hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng gan, trị táo bón, dị ứng…

- Giảm thiểu áp lực cho chân, bàn chân, đặc biệt là ở phụ nữ đang mang thai

Massage bấm huyệt giúp khai thông kinh mạch, cải thiện tuần hoàn, giúp giảm áp lực lên tim, điều hòa huyết áp. Máu lưu thông thuận lợi hơn tạo điều kiện cho việc vận chuyển oxi và các chất dinh dưỡng đi nuôi dưỡng mỗi tế bào dễ dàng hơn, các cơ quan cơ thể được chăm sóc tốt hơn, vừa ngăn ngừa các bệnh, vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Massage bấm huyệt còn giúp kích thích cơ thể sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh serotonin giúp cải thiện trạng thái tinh thần và cảm xúc, xoa dịu căng thẳng hiệu quả. 

Massage bấm huyệt bàn chân đặc biệt thích hơp đối với những người phụ nữ thường xuyên mang giày cao gót, giày gót nhọn; người thường xuyên phải di chuyển, vận động nhiều và thường xuyên vận động đột ngột; người hay gặp phải tình trạng đau đầu và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa…