Muốn không mất ngủ thì phải làm thế nào là tốt nhất.

Ngày đăng 24/06/2021 10:32

Mất ngủ là hiện tượng rất nhiều người gặp phải, không chỉ những người cao tuổi thường mất ngủ do vấn đề lão hóa, mà cả những người trẻ tuổi cũng có thể bị mất ngủ thường xuyên.

muon-khong-mat-ngu-thi-phai-lam-the-nao-la-tot-nhat

Muốn không mất ngủ thì phải làm thế nào là tốt nhất.

Nguyên nhân gây ra mất ngủ thường do những áp lực về tâm lý, tinh thần như lo lắng, buồn bã, căng thẳng…vì một việc gì đó, nói chung là do áp lực cuộc sống tác động đến trí não khiến người bệnh luôn phải trằn trọc, suy nghĩ nên không ngủ được.

muon-khong-mat-ngu-thi-phai-lam-the-nao-la-tot-nhat-1

Cũng có một số nguyên nhân mất ngủ do những bệnh lý về đường tiêu hóa, hô hấp, tim mạch…như đầy bụng khí tiêu khiến cơ thể ấm ách khó chịu, huyết áp cao hoặc thấp bất thường…đều dẫn đến mất ngủ. 

Với những người sức khỏe bình thường, mất ngủ nhiều khi đơn giản chỉ vì trong ngày hoặc trước khi đi ngủ đã uống những đồ uống có chất kích thích như chè, cà phê, bia rượu…

muon-khong-mat-ngu-thi-phai-lam-the-nao-la-tot-nhat-2

Mất ngủ bình thường có vẻ không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng đối với sức khỏe, người bị mất ngủ chỉ có cảm giác cơ thể mệt mỏi, uể oải  và có thể khắc phục được nếu nghỉ ngơi đầy đủ hoặc uống thuốc ngủ đúng cách.

Tuy nhiên, nếu để tình trạng mất ngủ thành mãn tính, kéo dài; nhờn thuốc, phải uống thuốc ngủ tăng liều ngày càng nhiều lên mới có thể ngủ được, thậm chí thuốc cũng không có mấy tác dụng thì mất ngủ đã trở thành bệnh lý cần phải điều trị cẩn thận, tránh những hậu quả đáng tiếc bệnh này có thể gây ra như suy nhược cơ thể, stress, đột quỵ, tai biến…rất nguy hiểm; ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, học tập và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

muon-khong-mat-ngu-thi-phai-lam-the-nao-la-tot-nhat-3

Vì vậy, khi bị mất ngủ kéo dài quá 2-3 ngày, các bạn cần nghĩ đến phương pháp chấm dứt sớm tình trạng này. Một trong các phương pháp điều trị mất ngủ do những nguyên nhân đơn giản, thông thường được nhiều người quan tâm là massage bấm huyệt. 

Massage bấm huyệt là liệu pháp quen thuộc từ lâu đời và rất an toàn, bởi cách tác động của massage bấm huyệt là vào bên ngoài cơ thể, chú trọng vào các huyệt đạo; có công dụng kích thích hoạt động của các cơ quan, bộ phận cơ thể giúp đả thông kinh mạch, phục hồi năng lượng, giải tỏa căng thẳng, giúp cơ thể thư giãn cả thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, massage bấm huyệt có lợi ích hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh mất ngủ hiệu quả.

muon-khong-mat-ngu-thi-phai-lam-the-nao-la-tot-nhat-4

Cách massage bấm huyệt chữa mất ngủ là người bệnh xác định đúng những huyệt đạo có liên quan đến nguyên nhân gây ra bệnh, tác động bằng cách day ấn vào vị trí huyệt đến khi điểm đó hơi đau tức thì dừng lại một chút, sau đó làm lại động tác 5-6 lần. Thường xuyên mỗi ngày 2-3 lần đến khi bệnh thuyên giảm. 

Massage bấm huyệt các huyệt đạo sau đây giúp dễ ngủ và ngủ ngon giấc:

•    Huyệt Ấn đường và huyệt Thái dương là 2 huyệt đạo quen thuộc trên mặt.

•    Huyệt Nội quan: Vị trí huyệt nằm ở giữa mặt trước cẳng tay, khi bạn ngửa bàn tay lên, huyệt nằm cách cổ tay khoảng 3cm.

muon-khong-mat-ngu-thi-phai-lam-the-nao-la-tot-nhat-5

•    Huyệt Thần môn: Huyệt này cũng nằm mặt trước cẳng tay, nhưng ở mé ngoài phí ngón tay út chiếu xuống, ngay sát cổ tay.

Ngoài các huyệt ở bàn tay, một số huyệt đạo ở bàn chân cũng có tác dụng chữa mất ngủ hiệu quả như huyệt Dũng tuyền, huyệt Thái Khê… Bên cạnh đó các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage tại nhà để thư giãn mà ngủ ngon hơn.