Phương pháp massage bấm huyệt trị đau dạ dày

Ngày đăng 22/02/2021 15:08

     Phương pháp massage bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh đã tồn tại từ lâu đời, qua nhiều năm thay đổi và phát triển, hiện nay phương pháp này được áp dụng vào rất nhiều liệu trình chữa bệnh quan trọng. Không chỉ giúp thư giãn, giảm đau nhức cơ thể, người ta còn áp dụng massage bấm huyệt trong chữa các bệnh như đau dạ dày, táo bón, mất ngủ,….

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day

Phương pháp massage bấm huyệt trị đau dạ dày.

Thêm vào đó, phương pháp này còn được đánh giá là rất an toàn và dễ thực hiện, tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan mà cần tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi tự thực hiện bấm huyệt, tránh gây nên những phản ứng không mong muốn.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day-1

     Theo Y học cổ truyển, nguồn gốc của bệnh đau dạ dày là do sinh hoạt và ăn uống không điều độ, căng thẳng kéo dài, thường xuyên nóng giận khiến khí tức trong cơ thể vị ứ trệ, từ đó dẫn đến giảm chức năng hoạt động ở hệ tiêu hóa, gây nên các chứng bệnh như đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày, nôn mửa,….

     Các tác động massage bấm huyệt có tác dụng khai thông khí huyết, giải phóng khí hư, cải thiện quá trình máu lưu thông. Bên cạnh đó, thực biện bấm đúng huyệt đạo có tác dụng thúc đẩy co bóp dạ dày, cải thiện hệ tiêu hóa và kích thích tiết dịch dạ dày, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. 

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day-2

     Thao tác bấm huyệt có thể giúp giảm đau dạ dày đáng kể, tuy nhiên nếu đau nghiêm trọng và kéo dài, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được điều trị đúng cách. Nếu chỉ thực hiện bấm huyệt thì chỉ đem lại hiệu quả giảm đau, để chữa bệnh hoàn toàn người bệnh cần đi khám để được kê thuốc hiệu quả.

     Trước khi thực hiện bấm huyệt, ta có thể thực hiện các động tác giúp làm ấm vùng bụng như xoa vuốt, nắn bóp, rung lắc cơ bụng để làm nóng các dây thần kinh và mạch máu dưới da, từ đó khi thực hiện massage bấm huyệt có thể đem lại hiệu quả tốt hơn.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day-3

     Sau khi thực hiện làm nóng ổ bụng, ta thực hiện massage bấm huyệt Trung quản. Từ vị trí rốn đo thẳng lên trên 4 đốt ngón tay là vị trí huyệt, huyệt này nằm chính giữa 2 bờ xương sườn. Dùng ngón tay cái bấm mạnh lên vị trí huyệt đến khi có cảm giác tê lan đến dạ dày. Thực hiện bấm huyệt này từ 1 – 3 phút người bệnh có thể cảm thấy các cơn đau giảm đi hiệu quả, cải thiện chức năng co bóp dạ dày, tăng lượng dịch vị cần thiết.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day-4

     Tiếp đến, ta thực hiện bấm huyệt Túc tam lý. Huyệt này có tác dụng hồi phục dạ dày, lưu thông khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch, chống co thắt dạ dày. Từ mắt ngoài đầu gối đo thẳng xuống dưới khoảng 3 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Ta dùng ngón tay ấn mạnh lên vị trí huyệt đến khi cảm thấy có cảm giác căng tức lan đến xuống bàn chân. Thực hiện động tác từ 2 – 3 lần mỗi ngày có thể giúp chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Huyệt Nội quan được áp dụng rất nhiều trong liệu trình chữa các bệnh ở tim và dạ dày. Từ điểm chính giữa lằn chỉ tay trên cùng đo xuống dưới 2 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Ấn mạnh lên vị trí huyệt Nội quan trong khoảng 2 phút, động tác này có tác dụng điều hòa khí mạch, giảm các cơn đau do đau dạ dày hiệu quả.